Khánh thành Nhà nguyện và Cơ sở Tông đồ tại Tu xá Nagoa

 

Tạ ơn Chúa, vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương (Tv 117)

(GVN), vào lúc 9:30’ Chúa nhật, ngày 05.07.2020, tại tu xá Nagoa – Suối Nho đã tổ chức thánh lễ tạ ơn và nghi thức làm phép khánh thành Nhà nguyện, Tu xá và Cơ sở tông đồ sau một thời gian sửa chữa, nâng cấp và xây mới.

Đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và khánh thành cơ sở mới, có sự hiện diện của tu huynh Bề trên Giám tỉnh Giuse Vương Hoài Đức, tu huynh Cố vấn I Anton Nguyễn Chân Hồng - Chủ tế, quý Cha đồng tế, quý Bề trên, Anh em trong Tỉnh Dòng, Quý tu sĩ, Ân nhân, Thân nhân, Bệnh nhân và Quý khách.

Cộng đoàn tu xá Nagoa tọa lạc tại xã Suối Nho, Huyện Định Quán, Tỉnh Đồng Nai, là một huyện miền núi nằm dọc theo tuyến quốc lộ 20 - một trong 5 huyện thuộc vùng miền núi của tỉnh Đồng Nai, cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 80 km.

Công cuộc trợ thế mới tại Nagoa được Tỉnh Dòng khởi sự vào tháng 6/1996 trên địa bàn thuộc xã Suối Nho, Định Quán, với diện tích 37.000 m2, cách quốc lộ 20 khoảng 200 m. Vào thời gian đầu hình thành, đây chỉ là một khu đất trồng cây lâu năm, dân cư còn thưa thớt, điều kiện kinh tế, giáo dục, y tế, giao thông còn nhiều khó khăn. Vào tháng 07/2000, Tu xá Nagoa đã quyết định mở rộng thêm diện tích và bắt tay vào việc xây xây dựng cơ sở tông đồ khám chữa bệnh theo phương pháp Y học Cổ truyền. Tu xá và cơ sở tông đồ được khởi công vào ngày 30.12.2002 và hoàn tất gần 2 năm sau đó, vào tháng 2 năm 2003. 

Từ khi hiện diện tới nay, cộng đoàn đã không ngừng nỗ lực để tiếp cận và mang đặc sủng trợ thế đến với bệnh nhân nghèo – những người không có cơ hội đến với các cơ sở khám chữa bệnh hay các dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng. Các tu huynh đã ngày càng tạo được niềm tin, sự yêu mến của Giáo hội địa phương cũng như sự đón nhận của xã hội về những đóng góp của các tu sĩ trợ thế tại vùng đất kinh tế mới còn nhiều khó khăn này. 

Với nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng, và với thao thức phục vụ bệnh nhân ngày một hiệu quả hơn, Tu xá Nagoa đã tiếp tục bắt tay vào việc sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, bao gồm Khu khám chữa bệnh, Phòng Vật lý trị liệu, Nhà nội trú bệnh nhân. Được sự đồng hành và hỗ trợ của Tỉnh Dòng, quý ân nhân, và các cộng tác viên, các hạng mục công trình đã hoàn tất nhanh chóng.

Cho đến nay, Tu xá và cơ sở tông đồ Nagoa đã được sửa sang đồng bộ, khang trang, bao gồm Nhà nguyện, Tu xá, Phòng khám bệnh, Phòng thuốc, Phòng châm cứu, Phòng Nhu châm, Phòng Vật lý trị liệu, Nhà nội trú cho bệnh nhân mãn tính, cũng như mua mới các phương tiện Y cụ, Điện trị liệu và các dụng cụ Hoạt động trị liệu chức năng. Bên cạnh đó, các thầy luôn chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất và trình độ chuyên môn, luôn ý thức về sứ mạng và tinh thần phục vụ theo đặc sủng của Hội Dòng, là phục vụ con người “qua thân xác đến linh hồn”, với tấm lòng nhân hậu, xả kỷ và phục vụ trong tinh thần khiêm tốn.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Tổ phụ Gioan Thiên Chúa và thánh Gioan Granda - Bổn mạng Tu xá Nagoa, tuôn đổ phúc lành cho những ai đã vì danh Chúa, cộng tác với Hội Dòng trong công cuộc tông đồ trợ thế, để cùng mang tinh thần yêu thương và lòng thương xót của Chúa cho những ai đang gặp khó khăn và đau khổ bởi gánh nặng của nghèo đói và bệnh tật.

Thánh lễ tạ ơn và làm phép Nhà nguyện, Tu xá, và Cơ sở tông đồ

           

Tin bài: Công Nguyễn, OH.