Khóa tập huấn kỹ năng MVCS bệnh nhân tại các Giáo Phận

Vào dịp hè hằng năm, Dòng thánh Gioan Thiên Chúa lại tiếp tục với những khóa tập huấn cho các Hội Viên Gia Đình Chăm Sóc Bệnh Nhân thuộc các Giáo xứ trong và ngoài Giáo phận, với mục đích chia sẻ tinh thần cũng như chuyên môn trong sứ mạng phục vụ bệnh nhân và tham dự vào sứ mạng rao truyền tình yêu thương xót của Chúa qua việc phục vụ người bệnh tật và đau khổ.

Trong thời gian qua, Dòng Gioan Thiên Chúa đã cùng với Ban Đặc trách Caritas giáo phận tổ chức các khóa huấn luyện kỹ năng mục vụ và chăm sóc bệnh nhân tại giáo phận Long Xuyên và giáo phận Xuân Lộc.

Khóa tập huấn tại phận Long Xuyên được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 9. 6. 2020 tại Giáo xứ Thạnh An, Giáo Hạt Vĩnh Thạnh, Giáo phận Long Xuyên. Khóa học quy tụ đông đảo học viên đến từ các Giáo xứ, Giáo điểm trong giáo phận. Khóa học nhằm cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng về mục vụ chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là các bệnh nhân trong giai đoạn cuối, cũng như những giáo huấn của Giáo Hội về bảo vệ sự sống con người, và việc chuẩn bị cho các bệnh nhân trong giờ lâm tử lãnh nhận các Bí tích sau cùng. Bên cạnh đó, các học viên cũng được trang bị những kiến thức y học và kỹ năng thực hành trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, cách nhận biết, phòng ngừa cũng như trợ giúp kịp thời trước những dấu hiệu bất thường, nhằm hạn chế những hậu quả do chưa hiểu biết đầy đủ về bệnh tật, cũng như di chứng để lại sau thời gian điều trị.

Khóa tập huấn tại giáo phận Xuân Lộc cũng được diễn ra từ tháng 7 đến tháng 8, tại Giáo xứ Lai Ổn, Giáo hạt Hòa Thanh. Các học viên đã trải qua các bài khóa từ cơ bản đến nâng cao, theo các chủ đề: Mục vụ chăm sóc bệnh nhân theo tinh thần Kitô giáo; Theo dõi các dấu hiệu sinh tồn; Tiến trình thăm viếng bệnh nhân; Ngăn ngừa, sơ cứu và chăm sóc bệnh nhân tai biến mạch máu não, Dự phòng, săn sóc và ngăn ngừa loét đè ép; Chế độ dinh dưỡng của người bệnh; Các tư thế nghỉ ngơi và trị liệu thông thường; Phục vụ bệnh nhân theo linh đạo Thánh Gioan Thiên Chúa; Chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối và Chuẩn bị cho bệnh nhân đón nhận các Bí tích sau cùng.

Đặc biệt, chương trình tập huấn cũng cập nhật chủ đề về Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi do Virus Corona (Covid-19) cho các học viên, nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa, trước những diễn biến phức tạp của chủng virus mới này, góp phần chung tay kiểm soát dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng.

Tạ ơn Chúa, khi các khóa tập huấn đã diễn ra tốt đẹp trong thời gian xã hội bình thường trở lại sau dịch bệnh. Xin Chúa ban cho quý Học Viên sức khỏe, lòng nhiệt thành trong việc phục vụ những chi thể đau khổ của Chúa, ra đi phục vụ với sức mạnh từ Chúa Kitô, với sự nâng đỡ của Ngài, như thánh Phêrô nhắn nhủ: "Ai phục vụ thì phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban" (1Pr 4,11).

[Hình ảnh]

Tin bài: Truyền thông Dòng thánh Gioan Thiên Chúa. OH