Lễ Khấn Giữa Mùa Dịch

THÁNH LỄ TẠ ƠN VÀ NGHI THỨC TUYÊN KHẤN LẦN ĐẦU

TẠI TRUNG TÂM ĐÀO TẠO APC – PHILIPPINES

(GATC) vào lúc 9 giờ sáng 29.6.2020, tại nguyện đường thánh Riccacdo Pampuri, thuộc Tỉnh Ủy Philippines - Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa, đã tổ chức thánh lễ mừng kính trọng thể hai thánh tông đồ Phê-rô và Phao-lô, và nghi thức tuyên khấn lần đầu của 5 anh em tập sinh, do Đức Giám mục Buhain chủ tế.

Khác với các dịp tuyên khấn, thánh lễ được cử hành với chỉ một số ít tu sĩ tham dự, vì những hạn chế do lệnh cách ly và giãn cách xã hội trong thời gian dịch bệnh Covid-19 đang tăng cao tại Philippines. Những thân nhân chỉ có thể hiệp thông qua màn ảnh nhỏ hay các phương tiện trực tuyến mà không thể hiện diện cách trực tiếp.

Các anh em đã hoàn tất thời gian đào tạo tại Trung tâm Liên Tập viện của Miền Châu Á Thái Bình Dương (APC) và tuyên khấn lần đầu trong thánh lễ hôm nay: Tập sinh Avit Anuj Trirkey, thuộc Tỉnh dòng Ấn Độ, Cesar Hinunangan, thuộc Tỉnh dòng Roma, Gioan Kim Nguyễn Văn Thắng, Phêrô Nguyễn Văn Hải, và Phaolô Nguyễn Hùng Vương, thuộc Tỉnh dòng Việt Nam.

Cũng trong giờ Kinh Phụng vụ sáng nay, có 2 anh em Thỉnh sinh đã được đón nhận vào biên chế Tập viện: Anh Arwin Mabulac Tuballas thuộc Tỉnh ủy Philippine - Tỉnh dòng Roma và anh Adao Soares, Đông Timo -  Tỉnh Dòng Bồ Đào Nha.

Trong lời chào đầu lễ và bài giảng sau Phúc Âm,  Đức cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng hiệp lời tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo Hội, Hội dòng có thêm những ơn gọi mới đã quảng đại hiến thân cho Chúa trong đời sống thánh hiến này. Qua bí tích thánh tẩy, mỗi chúng ta được mời gọi làm con cái Thiên Chúa trong Giáo Hội, và  chúng ta được thánh hiến một lần nữa, qua việc tuyên khấn những lời khuyên Phúc Âm, để họ trở nên những chứng nhân giữa lòng đời, là bắt chước theo mẫu gương mà Đức Kitô đã sống.

Việc tuyên khấn của các tân khấn sinh hôm nay mang đến thông điệp rằng, việc thực thi giới luật mến Chúa trên hết mọi sự và yêu thương mọi người như chính mình là điều khả thi cho mỗi chúng ta. Các tân khấn sinh hôm nay đã tự nguyện hiến dâng chính mình như một của lễ sống động cho Thiên Chúa, để tự do yêu mọi người như cách mà Chúa Giêsu đã thí mạng mình vì yêu trên thập giá. Thêm vào đó, việc tuyên khấn này còn nhắc nhở chúng ta là những Ki-tô hữu, sẵn sàng làm chứng cho Đức Ki-tô, trong vai trò của mình giữa lòng đời hôm nay.

Sau bài chia sẻ của cha chủ tế là nghi thức tuyên khấn lần đầu. Trước tu huynh Bề trên Tỉnh ủy Roque Jusay, Đại diện cha Bề trên Tổng quyền Jesus Etayo, các tu huynh và trước cộng đoàn phụng vụ, 5 anh em đã tự nguyện tuyên khấn sống: Khiết Tịnh - Thanh Bần - Tuân Phục và Trợ Thế trong việc phục vụ người nghèo và người bệnh trong thời hạn một năm, theo Luật thánh Augustinô và Hiến Pháp Dòng.

Cảm thông với thế giới trong lúc này, khi con người đang đối diện với những khủng hoảng, hoang mang, bất đồng và đau khổ vì bệnh tật và chết chóc bởi đại dịch Covid-19. Một cách nào đó, chúng ta, qua ơn gọi và đời sống tông đồ Trợ thế, đang khơi lên niềm hy vọng và lan truyền niềm hy vọng đó cho một thế giới đang hoang mang và đau khổ, là chúng ta luôn lắng nghe, đồng hành, cảm thông và chữa lành những nỗi đau của con người trong cơn đại dịch.

Tiếp tục dấn thân cho ơn gọi Trợ thế là một lời đáp trả bằng tinh thần tin tưởng, sẵn sàng, hiệp thông, và hy vọng, như điều cha Bề trên Tổng quyền Jesús Etayo đã nhắn nhủ trong thư gửi toàn Dòng về đại dịch Covid-19, với thông điệp của Đức thánh cha Phanxicô vào ngày 27 tháng 3 mới đây, rằng:

Chúng ta hãy mời Chúa Giêsu bước vào chiếc thuyền của cuộc đời mình. Hãy trao những nỗi sợ hãi của mình cho Ngài và chính Ngài sẽ chinh phục chúng. Giống như các môn đệ, chúng ta chắc chắn rằng, có Ngài trên thuyền, chúng ta sẽ không bị đắm. Bởi vì đây là sức mạnh của Thiên Chúa: Ngài có thể biến đổi tất cả mọi thứ cách tốt đẹp nhất, ngay cả những điều xấu. Ngài sẽ khiến cơn cuồng phong phải im lặng. Với Thiên Chúa, sự sống này chỉ thay đổi mà không hề mất đi.

Thánh giá mà chúng ta đang vác lấy, là sự can đảm để đón nhận tất cả những thử thách hiện tại, là dám từ bỏ những tham vọng về quyền lực, danh vọng và của cải vật chất, để nhường chỗ cho những hoạt động dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Đó là can đảm dành ra những không gian, nơi mà mọi người có thể nhận ra rằng họ được mời gọi và thể hiện sự chân thành, tình huynh đệ và tinh thần hiệp thông. Qua thập giá của Chúa Kitô, chúng ta được lãnh nhận hồng ân cứu độ. Bám víu vào Chúa giúp chúng ta duy trì niềm hy vọng: đó là sức mạnh của đức tin, giúp chúng ta thoát khỏi nỗi sợ hãi và tiếp tục tin tưởng.

Trong bầu khí mừng lễ hai thánh tông đồ Phê- rô và Phao-lô, nguyện xin các ngài cầu bầu cùng chúa cho chúng ta ơn can đảm, hăng say nhiệt thành. Và cùng với thánh Phêrô, chúng ta phó thác mọi sự cho Thiên Chúa: “Mọi âu lo, hãy trút cả cho Người, vì Người chăm sóc anh em”. (1Pr 5: 7).

Tin bài: Giuse Công Nguyễn, OH

Hình ảnh: Dorothy

 

 

2 tân Tập sinh Arwin Mabulac Tuballas và anh Adao Soares

5 Anh em tân khấn thuộc 3 tỉnh dòng: Ấn Độ, Roma và Việt nam