Lễ kính thánh Benedicto Menni và Nghi thức lặp lại Lời khấn

(GATCVN) vào lúc 5'00 sáng thứ 6, ngày 24.4.2020, tại nguyện đường Trụ sở Giám tỉnh, đã cử hành thánh lễ kính nhớ thánh Benedicto Menni và nghi thức lặp lại lời khấn lần thứ 5 của của 6 tu huynh: Đa-minh Hồ Ngọc Trạng, Martin Nguyễn Trung Dũng, Giu-se Nguyễn Văn Linh, Gioan B. Bùi Quốc Toàn, Vinh-sơn Nguyễn Văn Hiển và tu huynh Giu-se Trần Bình Sơn.

Thánh lễ do cha Phó Giám tỉnh An-tôn Nguyễn Chân Hồng chủ tế, cùng với sự tham dự của các tu huynh thuộc cộng đoàn Đức Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành Tân Biên. Khác với các dịp tuyên khấn lại, đây là lần đầu tiên thánh lễ được cử hành mà không có sự tham dự của các bệnh nhân và giáo dân, vì những hạn chế do lệnh cách ly và giãn cách xã hội trong thời gian dịch bệnh Covid-19.

Trước sự hiện diện của anh em và tu huynh Giám Tỉnh Giuse Vương Hoài Đức, 6 tu huynh đã tuyên khấn lại các lời khấn: Khiết Tịnh - Thanh Bần - Tuân Phục và Trợ Thế trong việc phục vụ người nghèo và người bệnh trong thời hạn một năm, theo Luật thánh Augustinô và Hiến Pháp Dòng.

Cùng trong sáng sớm ngày 24.4, tại nguyện đường thánh Riccacdo Pampuri, thuộc cộng đoàn Amadeo, Tỉnh Ủy Philippines, tu huynh Phao-lô Nguyễn Phi đã tuyên khấn lại các các lời khấn dòng lần thứ 5, trước Tu huynh Fermin O. Paniza, đại diện Bề trên Giám tỉnh Giu-se Vương Hoài Đức.

Tiếp tục cam kết trung thành với ơn gọi làm môn đệ của Chúa là sự dấn thân để làm chứng cho niềm vui Phục sinh, trước những âu lo và hoang mang vì dịch bệnh. Như câu chuyện của 2 môn đệ trên đường Emmaus, Tin mừng Phục sinh đã làm bừng cháy tâm hồn họ. Những âu sầu phiện muộn của họ đã tan biến, nhường chỗ cho niềm vui và hy vọng. “Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giêrusalem, gặp nhóm mười một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó”. (Lc 24, 33).

Trong lúc này, con người đang đối diện với những khủng hoảng, hoang mang, bất đồng và đau khổ vì bệnh tật và chết chóc bởi đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới. Một cách nào đó, chúng ta như những kẻ thua cuộc, bất lực trước sức tàn phá của một thứ virus nhỏ bé. Bao dự tính, kế hoạch và cả mạng sống chúng ta đều bị đặt trước nguy hiểm. Là môn đệ của Chúa, qua ơn gọi trợ thế, chúng ta lại càng phải sống với niềm hy vọng và lan truyền niềm hy vọng đó cho một thế giới đang hoang mang và đau khổ.

Gặp gỡ Đức Kitô, để cuộc đời mỗi người được biến đổi, là đón nhận ơn tái sinh, là loan báo niềm vui Chúa sống lại, và dấn thân phục vụ anh chị em mình. Ðể như hai môn đệ trên đường Emmaus ngày xưa, một khi đã được gặp Chúa, chúng ta cũng sẽ đến với những anh chị em để nói cho họ hiểu về niềm vui Phục Sinh, về tình thương của Chúa. Như vậy, bước chân của các môn đệ về làng Emmaus năm xưa, cũng sẽ là bước đường đời của mỗi người Kitô hữu chúng ta hôm nay nói chung, và anh em tu sĩ trợ thế chúng ta nói riêng, trong cách thức loan báo Tin mừng Phục sinh cho một thế giới đang bất an và đau khổ hiện tại, để cho họ thấy rằng, chúng ta vẫn đồng hành và chữa lành những nỗi đau của con người trong cơn đại dịch.

Tiếp tục dấn thân cho ơn gọi trợ thế là một lời đáp trả bằng tinh thần của người Samari tốt lành, như điều cha Bề trên Tổng quyền Jesús Etayo đã nhắn nhủ trong thư gửi toàn Dòng về đại dịch Covid-19 mới đây, rằng: Chúng tôi rất tự hào về anh em, bởi vì một lần nữa, anh em đang làm cho sứ mạng trợ thế tỏa sáng, vượt lên trên mọi lời nói, qua việc chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus tại các trung tâm trên toàn thế giới, nơi Hội Dòng chúng ta hiện diện. Với lời cam kết trợ thế, chúng ta tiếp tục tìm kiếm và cung cấp sự giúp đỡ, như những người Samari tốt lành, như một Gioan Thiên Chúa mới trước những đau khổ và sợ hãi của con người. Đối với người bệnh, anh em là Tổng lãnh thiên thần Raphael mang đến cho họ sự an ủi, tình yêu của Thiên Chúa, sự dịu dàng và mến yêu con người. Chúng tôi cảm ơn anh em vì tất cả những điều đó. Anh em xứng đáng với tất cả những lời khen ngợi và anh em cũng cho mọi người thấy rằng Thiên Chúa không quên chúng ta và do đó chúng ta có cơ sở để hy vọng và tin tưởng rằng trận chiến này sẽ kết thúc.

Vì vậy, Chúng ta hãy tiếp tục đặt niềm tin vào Chúa Kitô Phục sinh, Người tiếp tục mời gọi chúng ta thực thi Đức Trợ thế, như là phản ứng thích hợp và hiệu quả nhất mà chúng ta có thể thực hiện khi đối mặt với đau khổ và cái chết. Chúng ta tiếp tục làm chứng cho Đức Trợ thế, vì lợi ích của người bệnh và người túng quẫn, cho Giáo hội và thế giới, như các tu huynh đi trước đã hy sinh trong đại dịch hạch và Ebola gần đây ở Phi Châu.

Trong tâm tình mừng lễ thánh Benedicto Menni, nguyện xin ngài chuyển cầu cho các anh em đang bước đi trên con đường Trợ thế niềm tín thác vào ơn Chúa trước những thử thách, gắn bó với Chúa qua đời sống cầu nguyện, lòng khiêm tốn và kiên nhẫn như thánh Benedicto Menni đã từng nhắn nhủ: “Các con hãy cống hiến cuộc đời phục vụ các bệnh nhân nghèo khổ, họ càng bệnh hoạn bao nhiêu thì càng tỏ lộ rõ nét bấy nhiêu hình ảnh sống động của Đức Kitô, Đấng Cứu Độ chúng ta; và: “Chúng ta hãy luôn nói với Chúa: Con nghèo nàn và cùng khổ, đầy tội lỗi và khuyết điểm. Con dâng tấm lòng nghèo nàn này của con cho Chúa để được Ngài tinh luyện”.

Tin bài: Jos Công Nguyễn. OH

[Hình ảnh]