Thông tin số 06 của Cha bề trên tổng quyền gửi toàn Hội Dòng về tình hình dịch bệnh Covid. 19.

Rome, 20.05.2020

Ref. PG 040/2020

COVID. 19 - số 06

Mến gửi quý Tu huynh, quý Cộng tác viên

và mọi thành viên trong Đại Gia đình Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa.

Anh Chị em thân mến !

Đây là lá thư thứ sáu tôi viết cho anh chị em về đại dịch vi rút Corona, hiện vẫn đang lây lan khắp nơi trên thế giới, mặc dầu việc tác động đối với con người cũng thay đổi theo thời gian. Hiện tại có khoảng gần 5 triệu người được chẩn đoán dương tính với Covid 19 và hơn 325.000 người đã qua đời. Cũng có hàng ngàn người khác được phục hồi. Tuy nhiên, cơn đại dịch vẫn tiếp tục hoành hành, một vài nơi thì mới xảy ra lần đầu, và một vài nơi khác thì nỗi sợ hãi của đợt nhiễm mới lại xảy ra. Tất cả đều đang mong chờ và hy vọng có loại vaccine hiệu quả cho toàn bộ mọi người, điều này cũng cần có thời gian và vẫn chưa được xác định.

Nhờ vào việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp và nghiêm ngặt, một vài nơi trên thế giới con số nhiễm bệnh và tử vong đã giảm đáng kể. Các quốc gia này bắt đầu một giai đoạn mới, ít hạn chế hơn, để dần dần trở lại với điều mà người ta gọi là một trạng thái “bình thường mới”, trong khi đó cũng e ngại rằng họ có thể bị lùi lại một lần nữa do sự lây nhiễm mới. Ở một vài nơi thì việc hạn chế vẫn phải tuân thủ cách nghiêm ngặt, và vài nơi khác thì người ta đang lo lắng một sự bùng phát vi rút mạnh hơn nữa.

Tình hình chung hiện tại của Dòng, của các Cộng đoàn, cũng như các Trung tâm có vẻ yên ổn hơn. Hầu hết các Tu huynh bị nhiễm trước đây đã hồi phục, ngoại trừ 3 Tu huynh, chúng tôi dự kiến là sẽ hồi phục trong vài ngày tới. Một vài trường hợp, mặc dầu đã thử nghiệm âm tính, nhưng các thầy vẫn cần được chăm sóc và điều trị. 

Đối với các Cộng tác viên cũng thế, nhiều người trong số họ đã bị nhiễm bệnh, nhưng tạ ơn Chúa, hầu hết đã khỏe trở lại và thật đáng buồn khi chúng tôi phải thông báo có một Cộng tác viên đã qua đời ở Columbia.

Đối với các bệnh nhân Covid-19 trong các Trung tâm của chúng ta, số lượng cũng tăng lên đáng kể. Vẫn còn một số bệnh viện, đặc biệt là tại Châu Âu, vẫn đang tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân nhiễm vi rút Corona. Chúng ta đã điều trị cho hơn 2.000 bệnh nhân vi rút Corona, trong đó khoảng hơn 300 người đã qua đời.

Khi chúng ta bước vào giai đoạn hai tại nhiều quốc gia, do số người nhiễm và số tử vong đã giảm đáng kể, chúng ta nhận thấy rằng đại dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn gây hậu quả về mặt xã hội, kinh tế, tinh thần và cả chính trị nữa. Có nhiều cuộc tranh luận về nhu cầu dỡ bỏ lệnh giãn cách và mở lại việc kinh doanh và khởi động lại nền kinh tế, bởi vì nếu không, cuộc khủng khoảng kinh tế và xã hội còn tệ hại hơn.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng: “Giáo Hội rất đáng tin cậy được nhìn nhận qua việc Giáo hội thể hiện tình yêu thương xót và nhân từ” (Tông sắc- Khuôn mặt thương xót, 10). Trong những lá thư trước, tôi đã nói với anh em rằng đây là thời khắc của tinh thần trợ thế, là thời gian để biểu lộ Chúa Kitô thương xót và nhân hậu của Tin mừng cho hết mọi người nam, nữ (Hiến Pháp Dòng, số 5). Đây là lúc chúng ta vươn ra khỏi chính mình, để giúp đỡ những ai túng quẫn, những nạn nhân, trong trường hợp đại dịch này, chúng ta không chỉ chăm sóc về sức khỏe mà còn hỗ trợ họ về mặt xã hội, kinh tế và tinh thần. Đây là cách làm cho Giáo hội trở nên đáng tin cậy, và làm cho chúng ta đáng tin cậy trong tư cách là một hội Dòng, một gia đình Thánh Gioan Thiên Chúa.

Ở cấp độ của Dòng, chúng tôi dự đoán sẽ có những khó khăn lớn đối với nhiều Trung tâm và Cơ sở của Dòng, vì cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra: các Trung tâm phải đóng cửa nhiều dịch vụ, nhiều công việc bị cắt giảm, vì đơn giản là do các bệnh nhân không đến và vì những lý do khác khiến nhiều cơ sở của chúng ta rơi vào khủng hoảng.Chúng ta phải lường trước điều này và xoay sở theo cách tốt nhất có thể, lên kế hoạch sớm khi chúng ta điều chỉnh các dịch vụ và nguồn lực của mình, để tránh phải nợ quá mức, cũng như khả năng tồn tại của chúng ta bị suy yếu. Trong khả năng có thể, chúng ta cũng sẵn sàng giúp đỡ giữa các Tỉnh với nhau, cũng như các Tỉnh và các Trung tâm có hoàn cảnh khó khăn khác do tình hình của họ và do hậu quả của đại dịch. Như thường lệ, chúng tôi luôn tin vào sự quảng đại và tinh thần trợ thế của tất cả các Trung tâm và của mọi người trong Dòng. Thời khắc Trợ thế đã đến với Gia đình Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa.

Đối với tình hình xã hội, nhiều vấn đề rắc rối đang leo thang, bất chấp nỗ lực của nhiều chính phủ để giúp đỡ người dân của họ: nhiều người mất việc, người khác phải đóng cửa công ty hoặc công việc kinh doanh và rất nhiều người bắt đầu thiếu những thứ thiết yếu và đã phải đi xin thực phẩm, quần áo và một vài thứ khác để đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ. Những người khác không thể trả tiền thuê nhà và có khả năng là mất luôn nhà v..v…

Tất cả những hoàn cảnh đau lòng này không thể nào khiến chúng ta không bị ảnh hưởng hoặc làm ngơ được. Vì lý do này và trong giới hạn cho phép, tôi kêu gọi mỗi tỉnh Dòng và Trung tâm hãy tạo cơ hội để thể hiện tình đoàn kết cụ thể của mình và giúp đỡ những người đang thiếu thốn quanh Anh em, kể cả những người đang làm việc với chúng ta trong các Trung tâm Tông đồ. Tôi biết nhiều tỉnh Dòng đang thực hiện điều này, và tôi cũng biết rằng trong những hoàn cảnh như thế thật khó để thực hiện, bởi vì chẳng ai còn đủ dư.

Nhưng chúng ta phải sáng tạo và sáng tạo tinh thần trợ thế, đặc biệt đối với những người gần các Trung tâm của chúng ta nhất, giúp họ những gì chúng ta có thể, nhất là liên quan đến những vấn đề căn bản, hoặc chúng ta có thể làm việc với các tổ chức khác, để không một ai phải bị bỏ lại phía sau. Tôi kêu mời mọi người, đặc biệt là các Tu huynh, phải là những người tiên phong, người cổ võ cho các dự án này, vì thời khắc Trợ thế đã đến … và chúng ta cũng không bị bỏ lại phía sau.

Những hậu quả khác của đại dịch là những khó khăn đang phát sinh trong các mối tương quan của con người, sức khỏe tâm thần và ở cấp độ tinh thần và tôn giáo. Trong lá thư trước, thay mặt cho các bệnh nhân, những người thân yêu của họ và những Cộng tác viên của chúng ta, tôi đã khích lệ các dịch vụ chăm sóc về tinh thần và tôn giáo. Tôi muốn kêu mời một lần nữa và mở rộng nó, không chỉ cho các điều dưỡng mà còn cho tất cả Tu huynh, các Cộng tác viên trong lãnh vực sức khỏe tâm thần, và nói chung cho tất cả các thành viên trong gia đình Thánh Gioan Thiên Chúa hãy sẵn sàng lắng nghe, đồng hành, tham dự và giúp đỡ tất cả những người đang chịu đựng nhiều khó khăn trong đời sống của họ, vì những hậu quả về cá nhân, gia đình, xã hội và kinh tế do đại dịch này là rất lớn và đang gây ra nhưng đau khổ trầm trọng. Đối với toàn Dòng và các thành viên, thời khắc của tinh thần Trợ thế đã đến, thời khắc để chúng ta lắng nghe, đồng hành và mang lại hy vọng.

Để hiểu được hoàn cảnh đau thương này, tinh thần của Chúa Phục Sinh tiếp tục nói với chúng ta qua nhiều hành động của tình yêu thương xót và nhân từ đang được thể hiện mỗi ngày trong các Trung tâm của chúng ta khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa, Chúa Thánh Thần, mà chúng ta sắp mừng kính vào ngày lễ Ngũ Tuần, tiếp tục hiện diện trong Giáo hội và trong Dòng, thôi thúc chúng ta bằng những cách thế mới để thể hiện tình yêu thương xót và nhân từ ngang qua tinh thần trợ thế. Những gì tôi vừa trình bày chỉ là một vài ví dụ về những điều tôi đang thúc giục quý Anh em hãy thực hiện ở mỗi tỉnh Dòng, mỗi Cộng đoàn và mỗi Trung tâm, vì Thần khí Chúa cũng nói với chúng ta rằng đây là thời khắc của tinh thần trợ thế cho tất cả chúng ta. Như thế, chúng ta còn chờ đợi gì nữa.

Như tôi đã nói trong mỗi lá thư của mình, một lần nữa tôi muốn nói lời cám ơn đến tất cả quý Tu huynh, quý Cộng tác viên và Thiện nguyện viên đã nhiệt thành dấn thân từ khi đại dịch bùng phát, là những nhân chứng tích cực cho hội Dòng về tinh thần trợ thế và sự phục vụ người bệnh và người túng quẫn. Thánh Gioan Thiên Chúa rất tự hào về anh chị em.

Ở nước Ý, lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng và tất nhiên Trụ sở Tổng quyền cũng thế. Những hạn chế nay đã được nới lỏng, nhưng một số cuộc họp đã lên kế hoạch từ trước vẫn chưa thực hiện được. Chúng tôi đã tổ chức được một vài cuộc họp, như họp Hội đồng Giám định Tổng quyền, để chúng tôi có thể theo dõi và giải quyết các vấn đề cấp bách nhất. Nhưng chúng tôi cũng không biết khi nào mới có thể trở lại bình thường, và e rằng phải mất một thời gian nữa, mặc dầu một số thứ đang dần được nới lỏng.

Chúng tôi cũng phải hủy bỏ các cuộc Thăm viếng theo giáo luật, dự kiến sẽ được tổ chức trước tháng 7, cũng như các cuộc họp dự kiến sẽ được tổ chức tại Roma. Chúng tôi cũng đã buộc phải hoãn các cuộc họp Tỉnh dòng để hợp nhất các tỉnh Tây Ban Nha và Mỹ La Tinh, dự kiến lần lượt vào tháng 6 và tháng 7. Tùy vào đại dịch tiến triển ra sao, chúng tôi sẽ xem liệu các hoạt động đã được lên kế hoạch bởi Ban quản trị Tổng quyền có thể được thực hiện trong khoảng từ tháng 8 đến cuối năm hay không.

Trong lá thư Phục sinh năm nay, tôi đã viết là vào ngày 01 tháng 05 sẽ bế mạc lễ kỷ niệm Năm thánh mừng Thánh Richard Pampuri, được đề nghị bởi Đức Cha Conrado Sanguineti, Giám mục Pavia, Dòng chúng ta cũng tham gia, đặc biệt là tỉnh Dòng Lombardy-Venito. Vì đại dịch vi rút Corona đã cách ly nước Ý hơn 2 tháng và theo yêu cầu của Giám mục Pavia, Tòa án Tông đồ đã ban phần mở rộng của năm thánh cho đến ngày 01 tháng 05 năm 2021.

Tôi xin kết luận bằng vài lời của ĐGH Phanxicô “Trong khi chúng ta đang mong chờ sự hồi phục chậm rãi và khó khăn từ cơn đại dịch, có một điều nguy hiểm là chúng ta sẽ quên những người bị bỏ lại phía sau và chúng ta có thể bị tấn công bởi một loại vi rút còn tệ hại hơn, đó chính là sự thờ ơ, ích kỷ. Loại vi rút này lây lan do quan niệm cho rằng: cuộc sống sẽ tốt hơn, nếu nó tốt hơn cho tôi, mọi thứ sẽ ổn, nếu tôi được ổn. Nó khởi đi từ đó và kết thúc bằng việc chọn người này hơn người khác, loại bỏ người nghèo và hy sinh những người bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, đại dịch hiện nay nhắc nhở chúng ta rằng không có sự khác biệt hay ranh giới nào giữa những người đang phải gánh chịu. Tất cả chúng ta đều yếu đuối, đều bình đẳng và đều quý giá như nhau. Chúng ta có thể bị chao đảo rất mạnh bởi những gì đang xảy ra chung quanh mình: đã đến lúc loại bỏ sự bất bình đẳng, chữa trị sự bất công đang hủy hoại sức khỏe của cả gia đình nhân loại” (Bài giảng - CN tuần thứ 2 Phục sinh, Rome 19.04.2020).

Nói một cách khác, thời khắc của tinh thần trợ thế đã đến, thời khắc mà chúng ta phải sát cánh bên cạnh người bệnh, người nghèo, người túng quẫn và những người dễ bị tổn thương, và tất cả những người đã bị loại bỏ bởi vi rút thờ ơ, ích kỷ.

Hiệp thông trong tinh thần trợ thế và lời cầu nguyện. Gửi đến anh em lời cầu chúc huynh đệ chân thành nhất. 

Tu huynh Jesús Etayo. OH

Bề trên Tổng Quyền.