Thư Của BTTQ Gửi Toàn Dòng Về Đại Dịch COVID -19

 

Roma, ngày 28 tháng 4 năm 2020

Văn thư PG032/2020

COVID – 19 (5)

 

Mến gửi tất cả quý Anh em, Cộng tác viên, và mọi thành viên của Gia đình thánh Gioan Thiên Chúa.

Anh em thân mến,

Đại dịch virus Corona đang tiếp tục tiến triển và lan rộng khắp mọi nơi trên thế giới. Số ca nhiễm bệnh cũng như số người chết gia tăng từng ngày, nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng cảm tạ Chúa, vì số bệnh nhân hồi phục cũng đang tăng lên.

 

Tình hình dịch bệnh tại các quốc gia cũng có những chuyển biến khác nhau. Nhiều quốc gia gần như đã đạt tới đỉnh dịch, hoặc trong giai đoạn chững lại, trong khi một số quốc gia khác đang chuẩn bị cho giai đoạn dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Chúng ta vẫn không thể tiên liệu cách chắc chắn về những gì có thể xảy ra trong giai đoạn "sống chung với virus" này, bởi vì vẫn còn rất nhiều vấn đề mà chúng ta vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

 

Đối với tác động của đại dịch COVID-19 trên toàn Dòng, qua những thông tin mà tôi nhận được, hiện tại Dòng chúng ta có tổng cộng 43 Anh em bị nhiễm bệnh, trong đó 5 anh em đã qua đời, như tôi đã thông báo trong lá thư trước; 24 anh em đã hồi phục, trong khi 14 anh em khác vẫn đang trong quá trình điều trị. Trong số các anh em này, có 08 anh em thuộc các Tỉnh Dòng Tây Ban Nha, 04 anh em thuộc Tỉnh Dòng Chúa Chiên Lành (một trong số họ thuộc tỉnh Hàn Quốc và đang trong giai đoạn đào tạo ở Canada), 01 anh em thuộc Tỉnh dòng Pháp và 01 anh em thuộc Tỉnh dòng Bologna-Veneto. Hy vọng rằng tất cả các anh em này sẽ nhanh chóng hồi phục.

 

Đối với các Cộng tác viên, chúng ta không có số liệu thống kê chính xác về số người bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, có nhiều cộng tác viên bị nhiễm bệnh trước đây đã hồi phục và  quay trở lại làm việc bình thường. Tuy nhiên, có ít nhất 300 cộng tác viên hiện đang bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các cộng tác viên tại Tây Ban Nha, Ý và Colombia, nơi mà vài ngày trước đã có khoảng 42 cộng tác viên bị nhiễm bệnh tại một trong những trung tâm của Bogota. Tại Phi Châu, đã có một vài trường hợp nhiễm virus tại bệnh viện Monrovia (Liberia). Ngoài ra, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo nào về các ca nhiễm mới tại các Tỉnh Dòng còn lại.

Đã có nhiều bệnh nhân COVID-19 qua đời tại một số bệnh viện và trung tâm của chúng ta, hoặc trong các bệnh viện khác, mà bệnh nhân được chuyển tới từ trung tâm chăm sóc của Dòng. Chúng ta chia sẻ những tổn thương, sự mất mát, và hiệp ý cầu nguyện cho các bệnh nhân và gia đình của họ.

Cơn đại dịch Covid-19 không chỉ tạo ra các vấn đề về sức khỏe, là vấn đề cấp bách nhất được ưu tiên giải quyết lúc này; Nhưng chúng ta cũng nhận thấy những hậu quả kéo theo của đại dịch: sự khủng hoảng về kinh tế, tài chính, xã hội, tâm lý và tinh thần. Chúng ta hãy đặc biệt lưu tâm đến các tình huống này, bởi vì nó sẽ tác động nặng nề trên tất cả mọi người, nhất là những người và quốc gia dễ bị tổn thương nhất.

Nhiều người đang đối mặt với những khó khăn trong việc duy trì các trung tâm, cơ sở do những biến động của đại dịch, cuộc khủng hoảng kinh tế đang đến gần và nỗi lo phải đóng cửa các trung tâm để hạn chế dịch bệnh lây lan hoặc thiếu các nguồn lực. Cách thông thường, Hội dòng và cụ thể là các Tỉnh dòng đều có những sự giúp đỡ. Nhưng lần này, chúng ta sẽ rất khó đáp ứng tất cả các nhu cầu quá lớn như thế, trước một cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu.

Đối mặt với những thời khắc khó khăn hiện tại, trong những tháng và có thể trong những năm tới, toàn thể gia đình chúng ta được mời gọi thực thi đức trợ thế theo cung cách của Thánh gioan Thiên Chúa. Tất cả Anh em và Cộng tác viên hãy cùng nhau vươn ra khỏi chính mình để giúp đỡ người bệnh và người nghèo, cũng như những người dễ bị tổn thương do hậu quả của đại dịch để lại. Chúng ta phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết, và sứ mạng trợ thế cũng kêu gọi chúng ta hiến thân cho anh chị em đang cần đến chúng ta, như thánh Gioan Thiên Chúa và nhiều anh em đi trước đã sống.

 

Tôi muốn nhắn nhủ anh em hãy đặc biệt lưu tâm đến công tác mục vụ chăm sóc về tâm linh trong các trung tâm của chúng ta. Mặc dù phải áp dụng các phương pháp bảo hộ, nhưng chúng ta hãy mang đến cảm giác ấm áp về tinh thần cũng như thể chất cho các cộng tác viên, tình nguyện viên, các bệnh nhân và thân nhân của họ.  Cùng với các Anh Em và Cộng tác viên khác, anh em cũng được mời gọi làm cho tình yêu của Thiên Chúa hiện diện giữa những người đang đau khổ.

 

Tôi muốn một lần nữa cảm ơn tất cả Anh em và cộng tác viên vì sự trung thành và tính trợ thế, như những người anh em thực sự của Thánh Gioan Thiên Chúa, đặc biệt trong thời điểm này. Tất cả chúng ta hãy tiếp tục dấn thân hơn nữa cho những người bệnh tật, nghèo khổ và thiếu thốn mà đại dịch này để lại. Đây là thời khắc biểu lộ đức trợ thế,  và tất cả chúng ta được Chúa và Giáo hội mời gọi đi bước trước trong việc tỏ hiện tình yêu của người Samaritano cho những anh chị em đau khổ và dễ bị tổn thương nhất.

 

Tôi cũng đính kèm dưới đây một tài liệu được soạn thảo bởi Ủy ban Đạo đức Sinh học Tổng quyền, do tu huynh Tổng cố vấn thứ Nhất Gioan Kim Erra phụ trách. Đây là một tài liệu rất hữu ích, nhằm giúp chúng ta có cái nhìn về những tác động của đại dịch và đưa ra những tiêu chí hành động, về những điểm mà tôi vừa nêu trong thư này. Tôi mời gọi anh em đọc và gửi tài liệu này cho các trưởng ban Đạo đức Sinh học hoặc các tổ chức tương đương ở các Tỉnh và Cộng đoàn, nếu có. Tôi xin chân thành cảm ơn Ủy ban Đạo đức Sinh học Tổng quyền.

 

Để kết thúc, tôi muốn trích dẫn thông cáo của Tỉnh Dòng Chúa Chiên Lành gửi cho các Cộng tác viên vào ngày 20 tháng 4 vừa qua, rằng: "Đức trợ thế như một sự đáp trả căn bản trong việc đáp ứng nhu cầu của người khác. Trong tài liệu trước, chúng ta đã suy tư về chiều kích Thích ứng. Hôm nay, chúng ta tiếp tục suy tư về một chiều kích khác, đó là chiều kích về phẩm giá con người. Sứ mạng trợ thế của chúng ta gắn liền với các quyền cơ bản của con người như: “Quyền được tiếp cận cách công bằng với nguồn thực phẩm, an ninh, nơi ở, chăm sóc sức khỏe, và giáo dục”; là những điều mà chúng ta nhìn nhận như những đòi hỏi thiết yếu về nhân phẩm. Đức tin vượt qua nỗi sợ hãi! Với vai trò và chức năng của mình, cũng là điều dễ hiểu khi chúng ta có thể mang tâm lý sợ hãi và âu lo trong môi trường làm việc hiện tại. Tuy nhiên, chúng ta không đơn độc, và mỗi anh em cũng không phải chiến đấu một mình. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua những khó khăn này”.

 

Đây là cách thức tuyệt vời để thực thi sứ mạng trợ thế của chúng ta ngày hôm nay: bằng cách bảo vệ phẩm giá của những người yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất, để họ có thể vượt qua cơn đại dịch này. Đừng để cho nỗi sợ hãi chiếm lấy chúng ta, vì niềm tin của chúng ta vào Chúa Phục sinh và đức trợ thế chúng ta đã nhận theo tinh thần của Thánh gioan Thiên Chúa, sai chúng ta ra thế giới để yêu thương, và bảo vệ nhân phẩm tất cả những người nghèo túng, là hiện thân của Chúa Kitô Phục sinh.

 

Hợp nhất trong tình huynh đệ, đặc biệt trong tuần lễ cầu nguyện cho ơn gọi, tôi gửi đến anh em những lời cầu chúc tốt đẹp nhất.

 

Tu huynh Jesús Etayo

 

Bề trên Tổng quyền