Cảm Tưởng Và Kinh Nghiệm Của Bạn Trong Đời Sống Cộng Đoàn

Đời sống cộng đoàn không chỉ là một nơi để tôi có thể sống, học tập và theo đuổi ơn gọi của mình mà còn là nơi có thể giúp tôi bào mòn đi những góc cạnh trong đời sống của mình, giúp tôi thay đổi tư tưởng bản thân, chuyển đổi từ thái độ thích làm gì thì làm thành một lối sống kỷ luật hơn và nhất là cộng đoàn cũng chính là nơi tôi có thể tìm được Thánh ý của Thiên Chúa.

Trải qua đời sống cộng đoàn được 5 năm, tôi có thể may mắn hơn người khác là được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và nhiều sự kiện trong suốt thời gian sống này. Cho đến hôm nay khi nhìn lại thì cộng đoàn là một hồng ân mà Thiên Chúa đã ban cho tôi trong những năm qua để giúp tôi trưởng thành hơn trong đời sống cá nhân, thăng tiến hơn trong đời sống ơn gọi của mình. Kinh nghiệm khiến tôi nhớ nhất khi mới hai ngày đầu bước chân vào cộng đoàn đó là bị một “Đại ca” trong cộng đoàn lên giọng trịnh thượng để đòi tôi đi họp tổ dân phố cho bằng được.

Do có lý do đi học Anh Văn nên sau 15 phút lên lớp thì anh ta kết thúc bằng một hành động là lấy cuốn Kinh Thánh đập mạnh xuống bàn coi như “dằn mặt”. Cũng tạ ơn Chúa qua điều đó thì tôi cũng để ý hơn đến việc kiềm chế cảm xúc của mình để không cho nó bộc phát cách bản năng nữa. Cũng tạ ơn Chúa Thánh Thần đã hướng dẫn để tôi có thể giữ được bình tĩnh và chia sẻ cảm nghĩ cũng như góp ý cách trực tiếp đối với anh đó trong giờ họp của cộng đoàn.  Suốt 4 năm học ở trường và một năm học Anh Văn thì thôi đã trải qua được 8 cộng đoàn với nhiều anh em trên khắp mọi miền đất nước. Mỗi người một tính, một nết; có thể ở công đoàn này tôi vui vẻ, đùa giỡn chẳng sao nhưng ở cộng đoàn khác phải tiết chế lại một ít vì tránh gây khó chịu cho một số anh em.

Cộng đoàn như là nhà. Trong những năm học ở trường, thường thì bạn bè hỏi chỗ ở của tôi và theo sự thường thì tôi vẫn trả lời địa chỉ của cộng đoàn dù gia đình của tôi ở ngay trong thành phố. Cụm từ thân thương mà bạn bè hỏi khi tôi tan học đó là: “Giờ đi đâu đấy” và tôi trả lời “Đi về nhà”. Cộng đoàn với tôi chẳng còn phải là nơi tôi được xếp vào để ở tầm 6 tháng hay một năm rồi chuyển đi, để tìm hiểu ơn gọi rồi theo quy tắc này nọ mà nó hoá thành nơi tôi sống, nơi tôi có cảm giác là nhà của mình.

Cộng đoàn là hiện thân của sự đa dạng. Điều này tôi rất thích bởi lẽ 8 cộng đoàn là 8 gia đình với đầy đủ những tính cách và niềm vui. Có cộng đoàn tôi được ở với những anh em lớn hơn và vui vẻ sống với vai trò em út. Có cộng đoàn tôi lại thành anh cả để quan tậm lại cho những anh em mới vào đời sống ứng sinh. Lúc thì phải đối mặt với những khó khăn, thử thách và những chệch choạc của cộng đoàn hay có lúc hân hoan, phân khởi khi sống trong một cộng đoàn dễ thương, năng động.

Với tất cả những đa dạng ấy, với những khác biệt và luôn luôn đa dạng như thế đã giúp tôi có một tính đón nhận anh em và đón nhận hoàn cảnh cách nhanh chóng hơn trước nhiều. Từ đó, giúp tôi nhìn ra được những mặt hạn chế của bản thân, những mặt mạnh của anh em rồi từ đó sửa đổi bản thân và giúp nhau tiến bộ hơn. Kinh nghiệm về sự đa dạng nữa đó là giúp tôi chẳng khi nào chán đời sống cộng đoàn vì luôn luôn khác nhau nhưng lại cùng lý tưởng, luôn luôn mang trong mình một tính cách riêng nhưng vẫn bọc lót cho nhau cách nhịp nhàng mỗi khi vào những công việc chung.

Cộng đoàn là nơi ở có những người anh em. Rất khó để có thể tìm được một nhóm thanh niên nào có những giờ kinh chung, có những giờ Thánh Lễ, cầu nguyện chia sẻ lời Chúa rồi chia sẻ những kinh nghiệm cá vị của mình như ở cộng đoàn. Nơi cộng đoàn tôi đã được nhận những kinh nghiệm sống của những anh em đi trước và những lời góp ý chân thành của các anh để thay đổi bản thân mình. Một đời sống nâng đỡ nhau trong tình thần huynh đệ đã làm cho đời sống của tôi ý nghĩa vô cùng khi mình có thể nói ra những gì mà mình giữ kín trong lòng bấy lâu và cũng trở thành nơi chia sẻ những điều khó nói từ anh em. Nơi cộng đoàn, mọi rào cản về vùng miền, tính cách, tự vệ đều được tháo dở để sống một tinh thần huynh đệ với nhau.

Cộng đoàn là nơi tôi tìm thấy Thánh ý Chúa muốn nơi mình.Quả thật, nhiều lúc tôi cũng bị rơi vào tình trạng trống rỗng trong cầu nguyện và chẳng thấy đâu ra Chúa trong đời sống của mình. Thế những, nhờ những giờ chia sẻ thiêng liêng, những giờ cầu nguyện chung với anh em và những lần đi hành hương, tham dự Thánh Lễ… thì tôi nhận ra được một nguồn sức sống mạnh mẽ từ đời sống Thiêng Liêng và nhất là được ảnh hưởng từ những gương sáng trong cầu nguyện và chia sẻ thiêng liêng của anh em.

Những điều đó giúp tôi nhìn lại và sửa lại những gì mình còn thiếu sót và cố gắng hơn trong cầu nguyện. Qua những lần được giao việc, những đề cử trong các ban và những công việc chung, tôi nhận ra được điều Chúa muốn tôi làm các cụ thể qua anh số I hay các anh trưởng ban. Điều này cũng rèn cho tôi một đời sống luyện tập đức vâng lời trong đời sống ơn gọi.

Với tôi, cộng đoàn là mái ấm thứ hai của tôi trong đời này. Có thể nói rằng, nếu như tôi không sống trong cộng đoàn và không có những kinh nghiệm quý báu ấy thì có lẽ rằng tôi sẽ tiến bộ và trưởng thành không nhanh được. Qua người khác, từ người khác đã giúp tôi nhìn ra được những vấp ngã, những yếu đuối của mình và nhờ người khác tôi có thể vượt qua những khó khăn trong cuộc sống mà giữ vững ơn gọi của mình.

JB Nguyễn Phi Long

Nguồn: http://ungsinhdongten.net/