Gia đình Chăm Sóc Bệnh Nhân liên xứ TGP Sài Gòn

Gia đình Chăm Sóc Bệnh Nhân liên xứ TGP Sài Gòn

tổ chức Lễ Truyền thống tháng Linh hồn

    
Gia đình Chăm Sóc Bệnh Nhân liên xứ TGP Sài Gòn tổ chức Lễ Truyền thống tháng Linh hồn

TGPSG -- Gia đình Chăm Sóc Bệnh Nhân liên xứ TGP Sài Gòn (CSBN) đã tổ chức Thánh lễ truyền thống tạ ơn và cầu nguyện cho các linh hồn hội viên, ân nhân và thân nhân vào lúc 8g00 thứ Tư ngày 08-11-2023, tại Khu B Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa Tân Biên - Biên Hòa - Đồng Nai. Lm Antôn Nguyễn Chân Hồng Linh hướng Gia đình CSBN chủ tế thánh lễ.

Đồng tế với ngài là Lm Gioan Baotixita Maria Vũ Hoài Vĩnh Phúc (Phó xứ Châu Bình - giáo hạt Thủ Đức)

Hiệp thông cầu nguyện có sự hiện diện của Thầy Simon Lê Hân (Phó Giám Tỉnh) Thầy Phêrô Nguyễn Văn An (Nguyên phụ trách Ban CSBN miền Sài Gòn), Thầy Vicentê Đỗ Văn Phiên (Quản lý Tỉnh Dòng) Thầy Phêrô Nguyễn Trọng Quỳnh (Đặc trách Gia đình CSBN Liên xứ Sài Gòn) và Thầy Đaminh Trần Ngọc Nam; cùng quý Linh mục, quý Thày Cộng đoàn Thánh Giuse (Dòng Trợ Thế Thánh Gioan Thiên Chúa), ban Điều hành và các thành viên Ban CSBN liên xứ Sài Gòn cùng các ân nhân, thân nhân và cộng đoàn bệnh nhân Nhà lưu trú Phòng khám bệnh Thiên An (Dòng Trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa)

Buổi lễ gồm: Sinh hoạt Linh đạo, tập hát - Lãnh nhận Bí tích Hòa giải và Thánh lễ.

SINH HOẠT VÀ TẬP HÁT:

Sau những giờ phút thư giãn, truyện trò, chụp hình lưu niệm, viếng mộ Thầy William Gagnon, nghĩa trang thai nhi và một số đi thăm các bệnh nhân ở khu Lưu trú, cộng đoàn cùng quy tụ vào Nguyện đường để sinh hoạt

Lm linh hướng Antôn Nguyễn Chân Hồng chào đón mọi người khắp nơi đã quy tụ về tham dự thánh lễ Truyền thống. Ngài xin Chúa luôn chúc lành cho tất cả qua lời chuyển cầu của Thánh Gioan Thiên Chúa. Ngài giới thiệu về Nhà Dòng, nghĩa trang Thai nhi hơn 100.000 bé, khu Chăm sóc Giảm nhẹ dành cho những bệnh nhân Ung thư giai đoạn cuối. Cuối Nguyện đường có Cha ngồi Tòa Giải tội, ai cần sẽ đến giao hòa cùng Chúa.

Lm Antôn nhắc lại hôm Tập huấn ở gx Nhân Hòa Lm chánh xứ Đaminh Đỗ Bá Thái có nói: Nếu được phong Thánh thì ngài xin cho hai thành phần: Những người tự nguyện vào dọn vệ sinh Nhà Dòng hàng ngày và những thành viên Gia đình CSBN khắp nơi. Vì các thành viên này luôn dấn thân không đòi hỏi gì, ngay cả những đêm mưa gió vẫn tích cực hoàn tất công việc đã nhận! Thật ra, của cải và danh vọng rồi cũng vô nghĩa.

Khi chúng ta CSBN là chăm sóc chính Chúa, điều ấy cho đến ngày Phán xét chúng ta sẽ biết. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con: người ấy không mất phần thưởng đâu”(Mt 10,42)

- Đức Thánh Cha Phanxico đã nhận Thánh Phanxicô Assisi làm bổn mạng Giáo triều của Ngài. Vì vậy, Ngài luôn mời gọi chúng ta đến với Chúa và đến với anh chị em nghèo khó.

- Kết thúc phần chia sẻ Thầy Phêrô Quỳnh tập hát cho CĐ. Vì hôm nay không có ca đoàn.

Trong khi chờ đợi thánh lễ cử hành, các Thày mở những bài hát nói về tháng các Linh hồn, để mọi người cùng suy niệm. Thầy Phêrô Nguyễn Trọng Quỳnh chia sẻ: Chúng ta quy tụ về đây trên tinh thần Hiệp hành. Chúng ta cùng nhau cầu nguyện theo gương Thánh Gioan Thiên Chúa. Hàng ngày, chúng ta đã cầu nguyện ở giáo xứ, riêng Gia đình CSBN miền Sài Gòn có một truyền thống rất đẹp vào tháng 11 hàng năm, cử hành lễ Truyền thống để cầu nguyện cho quý bề trên, quý Cha, quý Tu sĩ, Ông bà Tổ tiên, thân nhân và ân nhân của chúng ta. Tính ra đã được 18 năm (trừ hai năm Dịch Covid)

THÁNH LỄ:

Mỗi giáo xứ 5 thanh viên xuống cuối nhà thờ để rước các Thầy và đoàn đồng tế lên bàn thánh.

Bước vào thánh lễ, Lm Linh hướng chủ sự giới thiệu Lm Gioan Baotixita Maria Vũ Hoài Vĩnh Phúc là Lm đồng hành của Gia đình CSBN giáo xứ và nêu ý lễ: xin tạ ơn Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban cho Gia đình CSBN Liên xứ Sài Gòn trong 20 năm qua. Hiệp ý trong thánh lễ, cầu nguyện xin cho chiến tranh giữa Nga và Ukriane, giữa Israel và Hamas mau chấm dứt và xin Chúa cứu giúp cho các nạn nhân chiến tranh và thiên tai, cầu nguyện cho linh hồn các Bề trên, các linh mục, tu sĩ cùng ân nhân và thân nhân của chúng ta.

Sau bài Tin Mừng Thánh Luca về ngày Cánh chung, Lm Linh hướng chia sẻ: Cái chết là tận cùng nỗi đau của con người. Nó chia lìa người với người; của cải, ước mơ, người thân yêu và hy vọng đều qua đi trong giây lát. Những gì còn lại chỉ là chiếc quan tài, nấm mộ hay hũ tro cốt mà thôi. Đứng trước cái chết của người thân, con người thấy rõ sự sống thật là đáng trân quý. Dẫu biết trần gian chỉ là tạm bợ, nhưng ai cũng muốn bám víu, giữ lấy không muốn xa rời. Vì vậy, vẫn có nhiều người vẫn mơ ước được sống lâu, sống mãi đến nỗi đua nhau đi tìm thuốc “Trường sinh bất tử”. Nhưng thật ra ở đời này chẳng có loại thuốc nào Trường sinh bất tử cả! Chỉ có những con người hoang tưởng mới đi tìm loại thuốc này mà thôi. Quả thật nếu có loại thuốc nào công dụng tuyệt vời như vậy, thì những người giàu có, những người lắm tiền sẵn sàng mua về để được sống lâu và trường thọ. Nhưng đó chỉ là ảo vọng.

- Đối với các thành viên Gia đình CSBN, hàng ngày chúng ta đi CSBN chứng kiến biết bao cái chết do thiên tai, bệnh tật… Chúng ta nhìn thấy cái chết của người khác chứ không phải của chính mình. Trong cuộc sống thực tế, người ta vẫn đương đầu với nhiều thứ, dù vất vả khổ cực đến mấy, nhưng chưa có ai đương đầu được với cái chết. Nhiều người sợ hãi trước cái chết dặn người thân nắm chặt tay lúc hấp hối. Cái chết không chừa một ai dù giàu hay nghèo, trẻ hay già, dù sang trọng hay thấp kém; ngay cả những nơi người ta tưởng rằng an toàn nhất, nhưng rồi họ cũng chết. Với con mắt Đức tin, thì cái chết không phải là hết mà chỉ biến đổi từ đời này sang đời khác mà thôi! Đức Giêsu mang thân phận con người, đã chết và được sống lại vinh hiển.

Bài Tin Mừng vừa nghe tả về khung cảnh của ngày Cánh chung, đưa ra hình ảnh của con Chiên hiền lành và con Dê, hay nói đúng hơn là người lành và kẻ dữ. Tất cả đều đứng trước câu hỏi của Vua: Vì xưa Ta đói, các ngươi cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta mình trần, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu các ngươi đã viếng thăm; Ta bị tù đày, các ngươi đã đến với Ta". (Mt 25, 35-36)

Đối với Dòng Thánh Gioan Thiên Chúa, cũng như các thành viên trong Gia đình CSBN là những cộng tác viên, những người đang tiếp nối sứ mạng của Thánh Gioan Thiên Chúa cách đây hơn 6 thế kỷ. Sứ mạng đó vẫn được nhiều người đón nhận để đi chăm sóc thân thể đau yếu của các bệnh nhân, những người bị bỏ rơi. Chúng ta đang làm những Giêsu, những người Samaria ở thế kỷ 21 này.

- Thật là lạ lùng khi người ta tìm cách và nghĩ ra những loại vũ khí để giết chóc hủy diệt và tàn sát lẫn nhau càng nhiều càng tốt như các cuộc chiến tranh khốc liệt đang từng ngày diễn ra Ukraine và Israel là quê hương của Chúa Giêsu là nơi chưa bao giờ hết than khóc bởi bom đạn. Chúng ta đang tìm mọi cách để cứu lấy sự sống nơi cái chết.

- Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ 16 vừa kết thúc. Trong một thông báo gồm 40 trang và 20 câu để mời gọi chúng ta “Hãy đi ra tiếp xúc với những người nghèo, chăm sóc những người đau yếu và vô gia cư. Như vậy tinh thần của Thánh Gioan Thiên Chúa, của chúng ta đang đi đúng hướng phục vụ của Đức Thánh Cha Phanxicô nhìn ra thế giới.

 - Có những lúc bệnh nhân than phiền muốn chết cho xong. Như nhà dòng có nơi chăm sóc bệnh nhân nặng và một số người Ung thư giai đoạn cuối. Những bệnh nhân được đưa về đây có khi chỉ được một vài tuần rồi chết. Họ không có thân nhân, không có gì hết, mà chỉ có một thân phận mỏng giòn yếu đuối thôi, nên khi được tắm rửa, được an ủi thì họ đã xin được Rửa tội. Như vậy, khi đi truyền giáo không cần phải nói nhiều mà hãy thực thi bác ái.

- Trong thời dịch Covid vừa qua, chúng ta thấy rõ những linh mục, tu sĩ và các thành viên CSBN đã tự nguyện, đã hy sinh chăm sóc các bệnh nhân để giúp họ tìm được sự sống trong cái chết. Có lẽ tất cả chúng ta đều ước mơ một điều, đó là được Chúa chúc phúc vào cuối đời: "Hãy đến, hỡi những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy lãnh lấy phần gia nghiệp là Nước Trời đã chuẩn bị cho các ngươi từ khi tạo dựng vũ trụ (Mt 25, 34)  

Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi Lm chủ sự ban phép lành, ông Lê Đình Thuyết, Trưởng ban thay mặt các thành viên Liên xứ Sài Gòn dâng lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Ngài tuôn đổ xuống cho GĐCSBN Liên xứ Sài Gòn. Chúa đã trao cho các thành viên ơn gọi phục vụ những chi thể đau khổ của Chúa Kitô những người bệnh tật và túng quẫn. Ông cũng tri ân Thầy bề trên Giám tỉnh Vương Hoài Đức, Lm Linh hướng Antôn Nguyễn Chân Hồng đã luôn giảng dạy bằng những bài học thiết thực và hữu ích cho việc phục vụ các bệnh nhân theo Linh đạo của Thánh Gioan Thiên Chúa. Các Thầy Bề trên, đặc biệt thầy Phêrô Nguyễn Trọng Quỳnh phụ trách Liên xứ Sài Gòn thuộc Dòng trợ thế Thánh Gioan Thiên Chúa đã luôn tạo mọi điều kiện và hướng dẫn các thành viên trong việc chăm sóc người bệnh về thể xác, tinh thần và phần thiêng liêng. Xin các linh mục, tu sĩ tiếp tục hướng dẫn để các thành viên ngày càng hoàn thiện hơn trong sứ vụ và xin Chúa ban nhiều hơn để dòng ngày càng phát triển và đem lại lợi ích cho các bệnh nhân. Ông tri ân Lm Linh hướng Antôn, Lm Chánh xứ, các Linh hướng thuộc các giáo xứ miền Sài Gòn đã luôn yêu thương và đồng hành cùng các thành viên trong ơn gọi, đặc biệt hôm nay, cùng về đây đồng tế thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho các Hội viên, thân nhân và ân nhân của các thành viên còn sống cũng như qua đời.

Ông cảm ơn các ân nhân, khách mời và các bệnh nhân trong suốt thời gian qua đã luôn quan tâm cầu nguyện, hỗ trợ cho Ban Chăm sóc Bệnh nhân cả về tinh thần lẫn vật chất. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh tổ phụ Gioan Thiên Chúa chúc phúc trả công bội hậu cho tất cả.

Bài: Phương Nga (TGPSG)
Ảnh: Trần Luật. 

Nguồn: https://tgpsaigon.net/bai-viet/gia-dinh-cham-soc-benh-nhan-lien-xu-tgp-sai-gon-to-chuc-le-truyen-thong-thang-linh-hon-71597