Lời kêu gọi cầu nguyện của ĐTC, tiếng nói hoà bình giữa thế giới bị phân mảnh

Lời kêu gọi cầu nguyện của ĐTC, tiếng nói hoà bình giữa thế giới bị phân mảnh

Ăn chay và cầu nguyện kết hợp và bổ sung cho nhau, tạo nên một khoảng gián đoạn đối với nhịp sống thường ngày và một tư thế sẵn sàng chào đón. Trải nghiệm về tình trạng yếu đuối là một hình thức giải trừ vũ khí, nhận thức về đau khổ của người khác, khuyến khích sự đồng cảm và tình huynh đệ. Trong khi đó, cảm nhận được sự thiếu thốn làm cho con người tránh xa thái độ tự cho mình là trung tâm, và mời gọi kết nối với nhau và không xung đột với người khác.

Trong suốt triều giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha đã nhiều lần mời gọi cầu nguyện cho hoà bình:

Ngày 07/9/2013, cầu nguyện cho hoà bình ở Syria, chấm dứt tiếng dội của vũ khí. Trong ngày đó, Đức Thánh Cha đã nói: thế giới của Thiên Chúa là một thế giới trong đó mọi người đều cảm thấy có trách nhiệm với người khác. Sự hoà hợp bị phá vỡ khi người anh chị em cần được chăm sóc yêu thương lại trở thành thù địch. Ngài còn tố cáo vũ khí ngày càng được cải tiến, nhưng lương tâm thì lại ngủ quên.

Ngày 23/02/2018, cầu nguyện cho Nam Sudan và Cộng hoà Dân chủ Congo, nói không với bạo lực. Vào thứ Sáu đầu tiên của Mùa Chay năm 2018, Đức Thánh Cha mời gọi ăn chay và cầu nguyện đặc biệt cho hai dân tộc này. Trước đó, ngày 23/11/2017, ngài cũng đã mời gọi cầu nguyện cho hai quốc gia châu Phi để những người có quyền ra quyết định tìm ra những cách thức phù hợp “nói không” với bạo lực một cách cụ thể. Bởi vì như ngài giải thích “những chiến thắng có được nhờ bạo lực là những chiến thắng sai lầm; trong khi làm việc vì hoà bình là điều tốt cho mọi người”.

Ngày 04/11/2020, cầu nguyện cho việc tái thiết Libăng, vì công ích. Trong trường hợp của quốc gia này mặc dù không có xung đột đang diễn ra nhưng sự bất ổn chính trị, kinh tế và xã hội đang gặp nguy hiểm. Đức Thánh Cha nói: “Vì thiện ích của đất nước và của thế giới, chúng ta không thể cho phép di sản này bị mất đi”. Và ngài yêu cầu các chính trị gia và các lãnh đạo tôn giáo “tham gia cách chân thành và minh bạch vào công cuộc tái thiết đất nước, từ bỏ lợi ích đảng phái và hướng tới công ích và tương lai của quốc gia”.

Ngày 29/8/2021, cầu nguyện cho dân tộc Afghanistan “bị thử thách”. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin cách đây 2 năm, trong lúc dân tộc này đang phải trải qua những tuần lễ đầy những thử thách khủng khiếp do sự trở lại nắm quyền đầy bạo lực của Taliban, Đức Thánh Cha đã mời gọi cầu nguyện xin Chúa thương xót và tha thứ. Ngài đặc biệt đến hướng các phụ nữ và trẻ em, kêu gọi đón tiếp và trợ giúp họ.

Và gần đây nhất ngày 02/3/2022, cầu nguyện cho hoà bình ở Ucraina. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người dành ngày thứ Tư lễ Tro “Cầu xin Nữ Vương Hoà bình gìn giữ thế giới khỏi sự điên rồ của chiến tranh”.

Vatican News